Nguyễn Xuân Huấn

Phó giáo sư; Trưởng nhóm nghiên cứu về 5G & IoT tại đại học Middlesex, vương quốc Anh

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Huấn hoàn thành nghiên cứu sinh Tiến sỹ tại trường đại học New South Wales (Sydney, Úc) năm 2007 về điện tử viễn thông. Anh đã có 12 năm làm chuyên viên nghiên cứu, giảng viên tại các trường đại học tại Anh và hiện này là Phó giáo sư tại đại học Middlesex chuyên ngành thông tin và máy tính mạng. Tiến sỹ Nguyễn Xuân Huấn hiện cũng là Trưởng nhóm nghiên cứu về công nghệ 5G và IoT (Internet of Things), đồng thời tham gia phụ trách điều phối hoạt động Reasearch Excellence Framework 2021 của trường (hoạt động đánh giá chất lượng nghiên cứu các trường đại học của Anh). Anh cũng tham gia đào tạo và làm phản biện cho hơn 30 nghiên cứu sinh ở Anh và trên thế giới.

Nguyễn Xuân Huấn là hội viên chính (senior member) của hiệp hội IEEE, tham gia thẩm định đánh giá dự án cho các quỹ nghiên cứu của Anh và Viêt Nam. Anh cũng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của một số hội nghị quốc tế như ICT2019, IWNPD 2017, và là biên tập chính cho các tạp chí công nghệ như “KSII Transactions on Internet and Information Systems” và “REV Journal on Electronics and Communications.”

Tiến Sĩ Huấn đã xuất bản hơn 100 bài báo trên các tạp chí và hội nghị hàng đầu trong ngành điện tử viễn thông và mạng máy tính, là diễn giả của hơn 10 buổi nói chuyện, phỏng vấn và thảo luận tại nhiều trường đại học trên thế giới.

Bên cạnh đó, anh cũng là Chủ nhiệm đề tài của nhiều dự án nghiên cứu lớn từ các quỹ nghiên cứu danh giá của Anh như UKIERI, Newton Fund, British Council, với đối tác từ nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp. Đặc biệt, anh đã có nhiều dự án với các đối tác ở Việt Nam về xây dựng mô hình trên máy tính dùng trí tuệ nhân tạo và machine learning cho các công trình xây dựng trọng điểm (Digital Twin), công nghệ viễn thông 5G cho giao thông thông minh, và đào tạo nâng cao kỹ năng nghiên cứu và xuất bản khoa học cho các trường đại học ở Việt Nam. Anh cũng đã và đang tổ chức một số hội nghị quốc tế tại Việt Nam về công nghệ 5G/giao thông thông minh và thông tin/viễn thông với sự tham gia hàng trăm diễn giả hàng đầu đến từ khắp nơi trên thế giới.